Diễn tập An toàn thông tin

Diễn tập An toàn thông tin là một hoạt động thiết yếu trong lĩnh vực an ninh mạng, nhằm kiểm tra, đánh giá và cải thiện khả năng phản ứng của tổ chức trước các mối đe dọa và sự cố an ninh thông tin. Hoạt động này không chỉ giúp nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong đội ngũ nhân viên mà còn giúp tổ chức chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Khung khóa học giúp học viên nắm rõ từng bước trong việc tham gia diễn tập an toàn thông tin, từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi kết thúc và đánh giá kết quả, giúp họ phát triển kỹ năng và khả năng phản ứng với các mối đe dọa an ninh mạng.

CHUẨN BỊ

• Phân chia đội nhóm tấn công và phòng thủ (Red Team và Blue Team), hoặc có thể thêm nhóm giám sát (White Team)
  • Phân công vai trò rõ ràng cho từng thành viên trong mỗi nhóm, đảm bảo mỗi người hiểu rõ nhiệm vụ và kết quả mong muốn trong quá trình diễn tập.

THỰC HIỆN DIỄN TÂP

• Nhóm tấn công (Red Team): Triển khai các kỹ thuật tấn công mạng, xâm nhập vào hệ thống, khai thác lỗ hổng bảo mật như đã được hướng dẫn trong kịch bản.
  • Nhóm phòng thủ (Blue Team): Phát hiện, phản ứng và ngăn chặn các cuộc tấn công, sử dụng các công cụ và kỹ thuật đã được trang bị trong khóa học.

SAU DIỄN TẬP

• Thu thập phản hồi từ các thành viên tham gia, đánh giá hiệu quả của quy trình ứng phó và tìm ra các điểm yếu cần khắc phục.
  • Xác định các bài học đã học được từ cuộc diễn tập và đề xuất các biện pháp cải thiện quy trình an toàn thông tin để tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu.

• Nhận Chứng nhận ITSTARVN
Kịch bản diễn tập An toàn thông tin | Red Team vs Blue Team

Chương trình Diễn tập An toàn thông tin trang bị cho người tham gia kiến thức thực chiến và kỹ năng thực hiện phòng chống tấn công hệ thống qua hướng tiếp cận nhập vai Tấn công và Phòng thủ

Chủ động tấn công

Chủ động tấn công - Red Team

• Thực hiện các kỹ thuật tấn công xâm nhập, khai thác lỗ hổng, leo thang đặc quyền, chiếm quyền kiểm soát hệ thống, duy trì quyền truy cập.
  • Hiểu và nắm vững công cụ và kỹ thuật và các bước tấn công, từ đó giúp cải thiện chiến lược phòng thủ hệ thống
Bảo vệ chống lại các tấn công

Bảo vệ chống lại tấn công - Blue Team

• Tập trung vào kỹ năng cấu hình và quản lý các thiết bị bảo mật, phần mềm an ninh, giải pháp an toàn thông tin nhằm chống lại các nguy cơ tấn công và giảm thiểu rủi ro an ninh
  • Ứng dụng và nâng cao giám sát liên tục hệ thống và xử lý các sự cố trong thời gian thực.
 Red Team và Blue Team

Kịch bản Hỗn hợp - Red Team & Blue Team

• Red Team và Blue Team cùng tham gia, phối hợp cùng nhau vì mục tiêu đối đầu của mỗi Team. Blue Team phòng thủ, nắm vững các phương thức tấn công để sẵn sàng đối phó chống lại tấn công từ Red Team. Trong khi đó, Red Team phải hiểu các giải pháp bảo mật để vượt qua lớp bảo vệ để tấn công vào hệ thống
Mục tiêu & Đối tượng

• Nâng cao kỹ năng phòng thủ và tấn công trong các tình huống thực tế, mô phỏng tấn công an ninh mạng
  • Phát triển năng lực phản ứng nhanh, ứng phó với các sự cố an ninh mạng và cải thiện khả năng bảo vệ hệ thống
  • Tăng cường khả năng phối hợp giữa các nhóm bảo mật và phòng ban khác
  • Khả năng đánh giá và phân tích hiệu quả của hệ thống an ninh mạng và quy trình xử lý sự cố.

Đối tượng tham gia

• Sinh viên các trường Cao đẳng va Đại học muốn nâng cao kỹ năng An toàn thông tin.
  • Nhân viên IT, quản trị hệ thống.
  • Nhân sự phụ trách an ninh mạng (SOC/CERT/CSIRT).
  • Các nhà quản lý, lãnh đạo chịu trách nhiệm về bảo mật
Hình thức học

• Tham gia học trực tiếp tại ITSTARVN
  • Hoặc tổ chức tại doanh nghiệp và Trường học theo yêu cầu đào tạo (In-house Training)
  • Cung cấp tài liệu bài giảng, sách, tài liệu thực hiện
  • Cấp chứng nhận ITSTARVN sau khi hoàn thành khóa học

• Giới thiệu khái quát về an toàn thông tin
  • Giới thiệu về Red Team và Blue Team
  • Các kỹ thuật tấn công (tấn công SQL Injection, XSS, v.v)
  • Các kỹ thuật phòng thủ (IDS/IPS, Firewall, Security Policy)
  • Quản lý rủi ro trong an toàn thông tin
  • Thực hành tấn công và phòng thủ thực tế theo kịch bản
Hoàn thành khóa học

• Đánh giá kết quả diễn tập và phân tích hiệu quả của các phương pháp bảo vệ đã được áp dụng
  • Nhận xét và phản hồi từ giảng viên và các thành viên tham gia để cải thiện quy trình an toàn thông tin của tổ chức
  • Các kế hoạch hành động tiếp theo để nâng cao an toàn thông tin trong tổ chức.