CHI TIẾT BÀI VIẾT

SỰ KHÁC NHAU GIỮA KIẾN TẬP VÀ THỰC TẬP

12/03/2024 2:18:36 PM | Xem: lần

Kiến tập & Thực tập tại doanh nghiệp là những trải nghiệm thực tế khi sinh viên còn đang học tại nhà trường! Cả hai chương trình đều mang lại cơ hội tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc tại doanh nghiệp và cung cấp cho sinh viên tiếp cận với ngành nghề mình quan tâm, cũng như xây dựng các mối quan hệ với chuyên gia, phát triển kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp.

Ở chương trình kiến tập, các bạn sẽ tìm hiểu về công ty, hoạt động kinh doanh, cơ hội quan sát tại nơi thực tập, giao tiếp và làm việc theo nhóm, nâng cao các kỹ năng làm việc.

Khi tham gia vào chương trình thực tập, sinh viên có cơ hội tham gia trực tiếp vào hoạt động của doanh nghiệp, giúp sinh viên tích lũy và học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế. Điều này giúp sinh viên định hình được hướng đi cho tương lai của mình.

Sự khác nhau giữa Kiến tập và Thực tập cụ thể như sau:

Kiến tập Thực tập
Mô tả công việc
  • Quan sát, học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm của cán bộ nhân viên trong công ty, cơ quan hoặc tổ chức

• Tham gia vào các công việc đơn giản, tiếp nhận dần các nhiệm vụ nâng cao phù hợp với chuyên ngành và mong muốn
Thời gian và số lần diễn ra
  • Kiến tập thường diễn ra trong 4 - 8 tuần, chia thành nhiều đợt trong chương trình hoặc tùy theo kế hoạch đào tạo của trường
  • Thường chỉ có 1 lần dành cho sinh viên năm cuối, kéo dài từ 2 - 6 tháng. Một số sinh viên muốn tích lũy kinh nghiệm, kiến thức sâu có thể bắt đầu thực tập sớm và lâu hơn thời gian nêu trên
Cơ hội trở thành nhân sự chính thức
  • Hạn chế do thời gian kiến tập tương đối ngắn, kiến thức lẫn kỹ năng chưa thực sự hoàn chỉnh
  • Cơ hội cao nếu năng lực làm việc tốt, đảm bảo bằng cấp chuyên ngành lẫn kiến thức chuyên môn.
Mức lương
  • Phần lớn không có lương
  • Có lương hoặc không lương. Đa phần lương mang tính hỗ trợ.

Những điều cần lưu ý khi Kiến tập & Thực tập

• Tìm hiểu công ty: Trước khi tham gia thực tập, hãy tìm hiểu về công ty hoặc tổ chức mà bạn muốn tham gia, xem xét về sự phù hợp của công ty với lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đồng thời chuẩn bị các kỹ năng & thiết bị cá nhân cần thiết để làm việc trong quá trình thực tập & kiến tập.
  • Tuân thủ văn hóa & quy định: Luôn chuyên nghiệp khi thực tập & kiến tập, bao gồm việc tuân thủ các quy tắc và quy định của công ty, giữ bí mật thông tin công ty, đảm bảo an toàn và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức trong công việc.
  • Xây dựng mối quan hệ: kết nối với các đồng nghiệp, người quản lý và chuyên gia trong công ty, tham gia vào các sự kiện và tạo mối quan hệ trong cộng đồng. Những mối quan hệ này có thể hỗ trợ bạn trong tương lai khi tìm kiếm việc làm hoặc xây dựng sự nghiệp.
  • Giao tiếp và tương tác: Tương tác và giao tiếp, lắng nghe và hiểu rõ yêu cầu công việc, hỏi thêm khi cần và trình bày ý kiến một cách rõ ràng. Đồng thời, hãy tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và người quản lý bằng cách thể hiện tinh thần làm việc đồng đội, sẵn lòng giúp đỡ và chia sẻ kiến thức.
  • Tinh thần chủ động & tích cực: Thái độ tích cực và sẵn sàng học hỏi là yếu tố quan trọng khi thực tập. Hãy thể hiện sự nhiệt tình, sẵn lòng tham gia vào các dự án và hoạt động của công ty, luôn mở lòng để tiếp thu kiến thức mới và sửa đổi cách làm việc phù hợp.
  • Quản lý thời gian: Sắp xếp công việc của mình sao cho hiệu quả, tuân thủ các thời hạn và ưu tiên công việc để không làm ảnh hưởng đến tiến độ. Điều này giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ và tạo được ấn tượng tốt.
  • Ghi chép và đánh giá: Ghi chép lại những gì bạn học được và những trải nghiệm quan trọng giúp bạn tổng kết và ghi nhớ những kiến thức quan trọng. Đồng thời, thường xuyên đánh giá tiến bộ của bạn và xem xét những điểm mạnh và điểm cần cải thiện.